OTIT THÔNG BÁO DỪNG TIẾP NHẬN THỰC TẬP SINH TỪ 5 CÔNG TY XKLD TẠI VIỆT NAM

OTIT THÔNG BÁO DỪNG TIẾP NHẬN THỰC TẬP SINH TỪ 5 CÔNG TY XKLD TẠI VIỆT NAM

Theo thời báo Asahi Shinbun: <tóm tắt nội dung>
Tổ chức quản lý thực tập sinh Nhật Bản ( OTIT) đã có văn bản gửi đến Chính phủ Việt Nam về việc sẽ ngừng tiếp nhận những thực tập sinh mới từ 5 công ty XKLD của Việt Nam. Lý do ngừng tiếp nhận thực tập sinh mới từ 5 công ty này được cho là do có nhiều thực tập sinh bỏ trốn./
Theo thông tin mà báo Asahi Shinbun thu thập được, ngày 1 tháng này OTIT đã gửi văn bản thông báo đến Cục quản lý lao động ngoài nước trực thuộc Bộ lao động ( viết tắt: DOLAB ) về việc này. Và dự định sau hai tháng tới sẽ thực thi lệnh dừng tiếp nhận thực tập sinh ( TTS) mới từ 5 công ty XKLD này.
Hiện tại, các công ty có giấy phép xuất khẩu lao động sang Nhật tại Việt Nam là 460 công ty. Theo văn bản thông báo này, trong năm 2018 có tổng số 6 vạn 9 ngàn TTS sang Nhật, thì có hơn 8000 TTS được 5 công ty bị đình chỉ này giới thiệu sang Nhật. Tỷ lệ này chiếm hơn 10% tổng số TTS trong năm 2018. Hiện nay, do dịch bệnh COVID nên việc tiếp nhận TTS đang bị tạm dừng, tuy nhiên sau khi dỡ bỏ lệnh tái nhập cảnh thì khả năng số lượng TTS từ Việt Nam sang sẽ bị giảm đi nhiều.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bỏ trốn của TTS là do các công ty XKLĐ ở Việt Nam thu tiền phí vượt khung theo quy định của chính phủ.
Danh sách 5 công ty bị OTIT đình chỉ gồm có :
– Hogamex
– Batimex
– MH Việt Nam
– International ITC
– Song Hong International
vieclamnhatban24h.com sẽ tiếp tục đưa tin về sự kiện này.
Nguồn: Báo Asahi