Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 – Điều kiện và Điều phí

Nhật Bản là một trong số các thị trường lao động nước ngoài lớn và quan trọng đối với Việt Nam. Nhiều người chọn lựa xuất khẩu lao động Nhật Bản vì mức thu nhập hấp dẫn, môi trường sống hiện đại và văn minh. Vậy để đi XKLĐ tại Nhật Bản thì bạn cần những gì? Vieclamnhatban24h.com sẽ cập nhật thông tin mới nhất về điều kiện, chi phí, thủ tục, mức lương,… cho bạn tham khảo.

Tìm hiểu thông tin về thị trường XKLĐ Nhật Bản

Nhu cầu XKLĐ sang Nhật Bản ngày càng tăng cao
Nhu cầu XKLĐ sang Nhật Bản ngày càng tăng cao

Từ năm 2020 đến 2022 được coi là thời kỳ khủng hoảng nặng nề nhất đối với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch Covid-19. Đường bay bị đóng cửa, thậm chí những thực tập sinh có visa và tư cách lưu trú nhưng không thể di chuyển.

Xem thêm: Định cư Nhật Bản | Những điều kiện và hồ sơ cần thiết

Từ đầu tháng 3/2022, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép mở lại đường bay với Việt Nam để đưa người lao động sang làm việc. Đến giữa tháng 3/2022, Bộ Y tế Việt Nam đã thông báo quyết định loại bỏ SARS-CoV-2 khỏi danh sách các căn bệnh nguy hiểm. Điều này tạo ra một tín hiệu hoàn toàn mới cho thị trường xuất khẩu lao động nói chung và thị trường Nhật Bản nói riêng.

Nhật Bản đã hoàn toàn mở cửa vào đầu năm 2023, quá trình tuyển dụng và nhập cảnh diễn ra hết sức sôi động. Các công ty cung ứng nguồn nhân lực cho Nhật Bản hiện đang tích cực “đua nhau” trong quá trình xử lý hồ sơ và cấp visa cho thực tập sinh (TTS) có kế hoạch xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc trong thời gian sớm nhất.

Các đơn hàng mới và những đơn hàng “hot” đã được lựa chọn và thông báo đến người lao động từ phía các công ty xuất khẩu lao động. Do đó, việc đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật trong giai đoạn này được xem là “thời điểm vàng” với chi phí thấp và số lượng đơn hàng ít yêu cầu kinh nghiệm.

XKLĐ Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam
XKLĐ Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam

Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản những năm gần đây

Theo báo cáo của Bộ LĐTB&XH, Nhật Bản tiếp tục giữ vị trí là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất, đứng sau đó là Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hungary, Singapore, Romania,…

Chỉ trong tháng 8/2023, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã lên đến hơn 12.000 người. Trong đó, thị trường Nhật Bản chiếm đa số với 6.076 người, Đài Loan là 4.698 người, Hungary 200 người, Singapore 164 người, Hàn Quốc 145 người, Trung Quốc 139 người, Romania 90 người,…

Trong những năm gần đây, Nhật Bản liên tục là thị trường dẫn đầu về việc tiếp nhận lao động Việt Nam, là một thị trường thu nhập tốt và hấp dẫn đối với lao động Việt. Đặc biệt, Việt Nam và Nhật Bản đang hợp tác triển khai dự án “Hỗ trợ kết nối thông tin việc làm cho người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

Dự án này nhằm mục đích hỗ trợ người lao động Việt Nam tìm kiếm công việc phù hợp tại nước ngoài dựa trên nhu cầu và mong muốn của của bản thân, cũng như hỗ trợ họ có được thông tin đầy đủ về việc làm trong nước sau khi trở về từ nước ngoài. Ngoài ra, dự án cũng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ để tiếp cận hiệu quả hơn với lao động có nhu cầu việc làm.

Hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội việc làm
Hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội việc làm

Dự đoán tình hình xuất khẩu lao động Nhật năm 2024

Năm 2024 dự kiến sẽ là một giai đoạn thách thức đối với xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tình hình dịch Covid đã kết thúc nhưng nền kinh tế toàn cầu đang trải qua suy thoái, dẫn đến đồng Yên Nhật bị giảm giá mạnh. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến các thị trường lao động truyền thống như Việt Nam.

Khi giá trị của đồng Yên Nhật Bản dự kiến sẽ tăng trở lại, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam tại các doanh nghiệp Nhật Bản dự kiến sẽ gia tăng để đáp ứng nhu cầu nhân sự. Do đó, có khả năng rằng điều kiện và thủ tục xuất khẩu lao động có thể trở nên linh hoạt hơn. Thêm vào đó, thời gian xử lý các thủ tục xuất cảnh có thể được rút ngắn, tạo điều kiện thuận lợi cho những người lao động muốn làm việc tại Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.

Hơn nữa, việc triển khai visa lao động mới với yêu cầu về “kỹ năng đặc định” đang diễn ra mạnh mẽ hơn tại Việt Nam. Điều này là một tin vui cho sự phát triển tích cực của thị trường xuất khẩu lao động Nhật. Dự kiến trong năm 2024, doanh nghiệp Việt Nam sẽ giảm quy mô lao động dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng. Điều này có thể dẫn đến việc tăng cường đi xuất khẩu Nhật Bản.

Dự đoán tình hình XKLĐ Nhật Bản còn được tăng cao
Dự đoán tình hình XKLĐ Nhật Bản còn được tăng cao

Tổng hợp yêu cầu, điều kiện để đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Dưới đây là những điều kiện cơ bản mà bạn cần hiểu rõ nếu bạn quan tâm đến việc xuất khẩu lao động Nhật Bản:

Độ tuổi

Tuổi từ 18 đến 35 là điều kiện chung để có thể tham gia XKLĐ Nhật Bản nhưng độ tuổi có nhiều cơ hội việc làm và dễ đi là từ 19 đến 30. Tuy nhiên, theo từng ngành nghề cụ thể, yêu cầu về độ tuổi có thể khác nhau và có thể lên đến 40 tuổi.

Ngoại hình

Mỗi đơn hàng thường có yêu cầu khác nhau về ngoại hình nhưng điều kiện chung để XKLĐ Nhật là:

 • Nam: Chiều cao tối thiểu 1.6m và cân nặng trên 50kg
 • Nữ: Chiều cao tối thiểu 1.5m và cân nặng trên 45kg.

Sức khỏe

 • Không có hình xăm: Một số xí nghiệp mới đây đã thay đổi chính sách và chấp nhận lao động có hình xăm. Bạn có thể gửi ảnh hình xăm để được tư vấn về đơn hàng phù hợp nhất.
 • Không bị dị tật: Người lao động không được có bất kỳ dị tật nào.
 • Không bị mù màu: Hầu hết các đơn hàng không chấp nhận người lao động bị mù màu.
 • Điều kiện mắt: Mắt phải đạt kết quả khám sức khỏe là 7/10 trở lên.
 • Không nhiễm HIV, viêm gan B: Một số đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể chấp nhận lao động bị viêm gan B, nhưng không chấp nhận nhiễm HIV.
 • Kết quả khám sức khỏe tốt: Lao động cần đạt được kết quả khám sức khỏe tốt khi khám tại bệnh viện, tuân thủ tiêu chuẩn khám sức khỏe dành cho người lao động nước ngoài.
Người lao động cần đảm bảo sức khỏe khi XKLĐ Nhật Bản
Người lao động cần đảm bảo sức khỏe khi XKLĐ Nhật Bản

Trình độ văn hóa

 • Khi tham gia chương trình xuất khẩu đi Nhật thì hầu hết mọi đối tượng phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên.
 • Tuy nhiên, với những đơn hàng như xây dựng, hàn xì, sơn,… thì chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp cấp 2 đã có thể XKLĐ Nhật Bản.
 • Với các đơn hàng yêu cầu trình độ cao như kỹ sư thì cần bằng cao đẳng trở lên và biết tiếng Nhật.

Kinh nghiệm

 • Phần lớn các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản như gia công lắp ráp, công xưởng, chế chiến thực phẩm, nông nghiệp,… sẽ không yêu cầu kinh nghiệm.
 • Tuy nhiên, với một số ngành nghề như may mặc, hàn xì, lái máy công trình, tiện,… sẽ thường yêu cầu lao động có kinh nghiệm.

Điều kiện pháp lý

 • Những người có tiền án, tiền sự, đã được mãn hạn tù, người bị án treo,… đều sẽ không thể tham gia XKLĐ Nhật Bản.
 • Những người đã từng xin visa Nhật, từng nhập cảnh vào Nhật dưới mọi hình thức cũng sẽ không tham gia đi XKLĐ Nhật được.

Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản

Đăng ký hồ sơ và sơ tuyển

Các ứng viên cần phải trải qua vòng sơ tuyển và đáp ứng các điều kiện đã nêu trên như độ tuổi, ngoại hình, học vấn,… thì mới có thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Người lao động sơ tuyển khi đi XKLĐ Nhật Bản
Người lao động sơ tuyển khi đi XKLĐ Nhật Bản

Khám sức khỏe

Khi đã đạt tiêu chí sơ tuyển đầu vào, các ứng viên sẽ được công ty đưa đi khám sức khỏe để tìm ra người có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe đi Nhật. Lưu ý trước khi đi khám bạn không được sử dụng chất kích thích, nước ngọt, nước có ga.

Đào tạo trước phỏng vấn

Sau khi đã đạt tiêu chuẩn về sức khỏe, ứng viên sẽ được tham gia khóa học ngắn hạn tiếng Nhật và được học kỹ năng phỏng vấn tùy theo đơn hàng. Thời gian diễn ra khóa học đào tạo trước phỏng vấn là 5 ngày. Bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản như chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và những kỹ năng quan trọng khi phỏng vấn. Bạn sẽ được đưa đi để lựa chọn đơn hàng sau khi khóa học kết thúc.

Phỏng vấn

Khi đã chọn được đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản phù hợp, công ty sẽ sắp xếp thời gian và địa điểm để phỏng vấn. Có hai hình thức phỏng vấn phổ biến là phỏng vấn trực tiếp tại công ty và phỏng vấn online qua zalo, skype,…

Phỏng vấn đi XKLĐ Nhật Bản
Phỏng vấn đi XKLĐ Nhật Bản

Đào tạo tiếng Nhật

Sau khi đã trúng tuyển, ứng viên sẽ tham gia khóa học đào tạo nâng cao về tiếng Nhật, kỹ năng nghề nghiệp để đảm bảo các yêu cầu của doanh nghiệp đưa ra. Thời gian đào tạo thường diễn ra trong khoảng 4 đến 6 tháng. Với các đơn hàng gấp thì thời gian đào tạo rút ngắn chỉ còn 2 đến 3 tháng.

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn thì bạn cũng sẽ được học thêm về văn hóa cũng như kỹ năng sinh sống tại Nhật Bản. Mục đích là giúp bạn sớm hòa nhập với môi trường và cuộc sống khi xuất khẩu đi Nhật.

Xuất cảnh

Sau khi mọi hồ sơ và thủ tục hoàn tất, bạn sẽ xuất cảnh và làm việc theo thời hạn của đơn hàng trong hợp đồng.

Trở về nước

Sau khi hợp đồng hết bạn, bạn quay trở lại Việt Nam và làm các thủ tục thanh lý hợp đồng.

Tìm hiểu chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Đa số những người đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật đều đến từ các vùng nông thôn của Việt Nam, nơi mà thu nhập thấp và kém ổn định. Do đó, khi quyết định sang Nhật Bản, người lao động cần phải thận trọng và tìm hiểu kỹ về chi phí. Vậy thì, XKLĐ Nhật Bản cần bao nhiêu tiền? Dưới đây là một số khoản chi phí đi XKLĐ Nhật Bản cần phải chi trả khi tham gia:

Tổng hợp các khoản chi phí khi xuất khẩu đi Nhật
Tổng hợp các khoản chi phí khi xuất khẩu đi Nhật

Phí khám sức khỏe

Tất cả người lao động xuất khẩu cần phải thông qua quá trình khám sức khỏe để đảm bảo sức khỏe đủ điều kiện cho việc làm ở Nhật Bản. Mức phí khám sức khỏe có thể biến động từ 700.000 VNĐ đến 1.500.000 VNĐ phụ thuộc vào từng bệnh viện.

Chi phí học tiếng Nhật trước và sau khi được nhận

Để có thể tham gia làm việc tại Nhật Bản, người lao động cần phải có kiến thức tiếng Nhật cơ bản để có thể giao tiếp trong môi trường công việc và cuộc sống tại Nhật Bản. Yêu cầu về trình độ tiếng Nhật sẽ phụ thuộc vào loại hình lao động cụ thể như là kỹ sư, thực tập sinh, hay kỹ năng đặc định.

Sau khi được chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ tiếp tục được đào tạo tiếng Nhật bởi công ty để chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi làm việc. Thời gian đào tạo này có thể kéo dài từ 3 đến 5 tháng, bắt đầu từ thời điểm nhận được giấy báo trúng tuyển.

Phí hồ sơ và dịch vụ

Theo quy định của Bộ LĐTB&XH cùng Bộ Tài Chính, người lao động phải chi trả một khoản chi phí cho công ty hoặc doanh nghiệp, nhằm thực hiện hợp đồng làm việc tại nước ngoài. Theo các quy định cụ thể:

 • Tổng phí dịch vụ không được vượt quá 1 tháng tiền lương, áp dụng cho hợp đồng xuất khẩu lao động sang Nhật Bản trong 1 năm.
 • Đối với các đơn hàng có thời gian hợp đồng kéo dài 3 năm, tổng chi phí dịch vụ không được vượt quá 3 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
Chi phí làm hồ sơ XKLĐ Nhật Bản
Chi phí làm hồ sơ XKLĐ Nhật Bản

Phí ký túc xá

Phí ăn ở trong thời gian đào tạo tiếng và kỹ năng làm việc sẽ được bao gồm trong quy trình đào tạo. Người lao động sẽ được cung cấp nơi ở, đặc biệt đối với những trường hợp người lao động đến từ xa. Đối với những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không có nhu cầu sử dụng dịch vụ này, họ sẽ không phải chi trả khoản phí này. Công ty sẽ tổ chức chỗ ở cho mỗi người lao động tại ký túc xá.

Phụ phí phát sinh

Bên cạnh các khoản phí kể trên, trong quá trình tham gia đào tạo tiếng và các kỹ năng làm việc, người lao động sẽ được cung cấp giáo trình, đồng phục, và vật dụng học tập cần thiết để hỗ trợ quá trình học tập của họ.

Mức lương người lao động nhận được khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lương cơ bản hàng tháng

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, lao động nước ngoài làm việc tại Nhật sẽ nhận được mức lương cơ bản dao động khoảng 810 đến 950 Yên/giờ, tương đương với 125.000 đến 150.000 Yên/ tháng, quy ra tiền Việt khoảng 25 đến 30 triệu đồng.

Sau khi nhận lương cơ bản, người lao động sẽ phải trừ đi một số khoản chi phí như thuế thu nhập, sinh hoạt phí, bảo hiểm,…

Mức lương cơ bản người lao động nhận khi XKLĐ Nhật Bản
Mức lương cơ bản người lao động nhận khi XKLĐ Nhật Bản

Lương tăng ca

Lương tăng ca sẽ được tính bằng 130% lương hàng ngày, thậm chí vào ngày lễ, tết tiền tăng ca có thể lên đến 300%. Tùy thuộc vào từng xí nghiệp mà số giờ làm thêm có thể nhiều hoặc ít. Thông thường, người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể tích lũy được khoảng 4 đến 8 triệu đồng tiền tăng ca hàng tháng.

Chi phí hàng tháng

Người lao động làm việc tại Nhật Bản sẽ phải chi trả các khoản phí hàng tháng bao gồm”

 • Thuế thu nhập: 1.000 yên/ tháng đến 1.500 yên/tháng
 • Bảo hiểm: 10.000 yên/tháng đến 15.000 yên/tháng
 • Tiền thuê nhà: 10.000 yên/tháng đến 15.000 yên/tháng
 • Tiền điện, nước, phụ phí,… khoảng 5.000 yên/tháng

Như vậy, tổng số tiền mà người lao động sẽ phải chi trả hàng tháng khoảng 26.000 yên đến 36.500 yên, tương đương với 5 đến 7 triệu đồng.

Lương thực nhận

Lương thực nhận của người lao động sẽ được tính bằng lương cơ bản trừ đi các khoản chi phí, cộng thêm lương tăng ca (nếu có). Như vậy, với những lao động không tăng ca sẽ nhận được tiền lương hàng tháng khoảng 20 đến 23 triệu đồng. Với lao động có tăng ca sẽ nhận được khoảng 24 đến 31 triệu đồng.

Tiền lương thực nhận của người lao động Nhật Bản
Tiền lương thực nhận của người lao động Nhật Bản

Yếu tố tác động đến thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thực tế, không phải ai đi XKLĐ cũng sẽ nhận được số tiền lương như nhau, sự chênh lệch phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Địa điểm làm việc

Mỗi tỉnh, thành phố tại Nhật Bản sẽ có mức lương theo giờ khác nhau. Cụ thể, Tokyo có mức lương theo giờ cao nhất khoảng 1.013 Yên/ giờ. Mức lương thấp nhất là các tỉnh Iwate, Aomori, Miyazaki,… với khoảng 790 Yên/ giờ.

Thời gian làm việc

Người lao động Nhật Bản sẽ làm việc trung bình mỗi ngày 8 tiếng, mỗi tháng làm từ 20 đến 21.5 ngày. Như vậy, số giờ làm việc trung bình mỗi năm khoảng 1.900 đên 2.000 giờ. Mức lương người lao động nhận sẽ phụ thuộc vào số giờ làm việc thực tế.

Thời gian tăng ca

Khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể được tăng ca ngoài giờ. Tuy nhiên, tùy vào từng xí nghiệp sẽ tiếp nhận số giờ làm thêm khác nhau. Chính điều này cũng là yếu tố khiến cho mức lương thực nhận của người lao động có sự chênh lệch.

Ngành nghề

Ngành nghề cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến thu nhập khi đi XKLĐ Nhật Bản. Với những công việc yêu cầu trình độ chuyên môn và tay nghề sẽ có lương cơ bản cao hơn những công việc không yêu cầu trình độ, tay nghề.

Tùy vào từng ngành nghề có mức thu nhập khác nhau
Tùy vào từng ngành nghề có mức thu nhập khác nhau

Các công việc chủ yếu khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cơ khí

Ngành cơ khí luôn được xem là ngành quan trọng và đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển của Nhật Bản. Mức lương trong ngành cơ khí khá cao, mỗi tháng có thể lên đến 40 triệu đồng. Do đó, đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều lao động Việt Nam.

Khi lựa chọn đơn hàng cơ khí, người lao động có thể tham gia vào các công việc khác nhau như hàn, hàn tự động, gia công cơ khí, đúc, phay,… Trong đó, lắp ráp linh kiện và hàn xì thu hút được đông đảo người lao động quan tâm.

Xây dựng

Nhật Bản là đất nước thường xuyên phải hứng chịu thiên tai như động đất, bão, lũ lụt, sóng thần,… đồng thời là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới nên nhu cầu xây dựng ở đây rất lớn. Do đó, ngành xây dựng ở Nhật Bản luôn cần số lượng lớn nhân lực. Theo thống kê cho thấy có hơn 50% đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật tại Việt Nam là thuộc ngành xây dựng.

Đặc biệt, các điều kiện của ngành xây dựng cũng không quá khắt khe, người lao động xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ cần có sức khỏe tốt chứ không yêu cầu về ngoại hình, bằng cấp, hình xăm, dị tật,….

Mức lương của ngành xây dựng ở Nhật Bản khá cao, dao động trong khoảng 30 đến 40 triệu đồng, chưa tính tiền thưởng và tiền tăng ca. Các công việc của ngành xây dựng là dán tường, sơn, cốp pha, giàn giáo,…

Ngành xây dựng tại Nhật Bản luôn cần nhiều nhân lực
Ngành xây dựng tại Nhật Bản luôn cần nhiều nhân lực

Chế biến thực phẩm

Một trong các lĩnh vực xuất khẩu đi Nhật được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn là chế biến thực phẩm. Lý do là công việc này chỉ làm trong nhà xưởng, không bị ảnh hưởng khói bụi, thời tiết. Hơn nữa, công nhân cũng không cần phải quá tốn sức vì sử dụng dây chuyền sản xuất tự động.

Mức lương cơ bản chưa bao gồm tăng ca của ngành chế biến thực phẩm dao động khoảng 32 đến 38 triệu đồng. Công việc chủ yếu trong ngành chế biến thực phẩm là làm bánh, chế biến thủy hải sản, đóng hộp thực phẩm, chế biến thực phẩm khô,…

May mặc

May mặc là ngành có nhu cầu lớn về lao động trong thị trường việc làm của Nhật Bản. Đây là công việc phù hợp với phụ nữ xuất khẩu lao động Nhật Bản vì chỉ thực hiện trong nhà xưởng, sử dụng hệ thống máy móc và dây chuyền hiện đại.

Mức lương cơ bản của ngành may mặc dao động khoảng 30 đến 36 triệu đồng. So với các ngành nghề khác thì mức lương cơ bản của ngành may mặc khá thấp. Tuy nhiên, ngành này lại có nhiều cơ hội được làm thêm ngoài giờ khiến cho mức thu nhập thực nhận cao hơn.

Nông nghiệp

Nhờ sự hiện đại và phát triển mà ngành nông nghiệp Nhật Bản có nhiều sự khác biệt so với Việt Nam. Người lao động sẽ được hỗ trợ bởi hệ thống máy móc nên công việc trở nên dễ dàng hơn và không quá vất vả.

Mức lương cơ bản cho ngành nông nghiệp Nhật Bản biến động trong khoảng 25 đến 34 triệu đồng. Công việc chủ yếu là trồng rau trong nhà kính, trồng hoa và chăn nuôi bò.

Ngành nông nghiệp tại Nhật Bản có mức thu nhập ổn định
Ngành nông nghiệp tại Nhật Bản có mức thu nhập ổn định

Điều dưỡng – Hộ lý

Do dân số già hóa và sự thiếu hụt lao động của Nhật Bản khiến cho nhu cầu tuyển dụng của các đơn hàng chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ y tế tăng cao. Mỗi năm, Nhật Bản cần một số lượng lớn điều dưỡng và hộ lý ở các nước khác đến để làm việc.

Mức lương cơ bản của ngành điều dưỡng và hộ lý ở Nhật Bản khá cao, có thể nói là cao nhất trong các ngành nghề xuất khẩu tại đây, dao động khoảng 32 đến 42 triệu đồng. Nếu như người lao động có chứng chỉ điều dưỡng quốc gia, mức lương hàng tháng có thể lên đến 60 triệu đồng.

Đi XKLĐ Nhật Bản trong bao nhiêu năm?

Đối với xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín, ngoài những công việc có hợp đồng kéo dài 3 năm còn có các đơn hàng xuất khẩu với thời hạn 1 năm. Chi phí của các đơn hàng đi 1 năm thường rất thấp. Đây là sự lựa chọn phù hợp cho những gia đình không có đủ điều kiện tài chính hoặc cho những người lao động không muốn xa nhà trong thời gian dài.

Tuy nhiên, quyết định chọn đơn hàng nào khi đi Nhật cần được suy nghĩ kỹ lưỡng. Bởi khi kết thúc chương trình 1 năm, cơ hội trở lại Nhật lần thứ 2 sẽ trở nên khó khăn hơn.

Những thuận lợi và khó khăn của người lao động khi đi XKLĐ Nhật

Thuận lợi

 • Mức lương tại Nhật Bản được đánh giá là cao so với thị trường quốc tế, nếu biết cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý thì người lao động hoàn toàn có thể mang về được một số tiền lớn sau khi hết hạn hợp đồng.
 • Nhật Bản là một cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới nên có thị trường công việc vô cùng đa dạng, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân khi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
 • Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa hiện đại nhưng cũng không kém phần đặc sắc, giúp bạn có nhiều trải nghiệm thú vị hơn trong cuộc sống.
 • Có cơ hội được tiếp xúc với dây chuyền kỹ thuật tiên tiến, hiện đại bậc nhất và được học tập, nâng cao tay nghề.
 • Nâng cao được trình độ tiếng Nhật, mở ra được nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi về nước.
XKLĐ Nhật Bản được tiếp xúc với kỹ thuật tiên tiến
XKLĐ Nhật Bản được tiếp xúc với kỹ thuật tiên tiến

Khó khăn

 • Các quy định và luật lệ tại Nhật Bản khá khắt khe, do đó thủ tục xuất khẩu cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn các nước khác.
 • Chi phí bỏ ra để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cao hơn so với các thị trường xuất khẩu lao động khác.
 • Người lao động phải trải qua quá trình đào tạo khá dài trước khi xuất cảnh.
 • Đi đôi với sự hiện đại thì mức sống của Nhật Bản cũng được đánh giá là cao, bạn phải xây dựng được kế hoạch chi tiêu hợp lý thì mới tiết kiệm được nhiều tiền về nước.
 • Tỉ lệ chọi của các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản khá cao, thông thường 3 người thì chỉ 1 người được trúng tuyển.
 • Thời gian đầu sinh sống và làm việc tại Nhật khiến bạn gặp khó khăn trong ngôn ngữ và văn hóa.

Tổng hợp câu hỏi liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản

Có nên đi XKLĐ Nhật Bản không?

Câu trả lời là “có”. Nhật Bản là quốc gia phát triển với nhiều ngành nghề đa dạng. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được một công việc phù hợp với nhu cầu của bản thân. Ngoài ra, mức lương tại Nhật khá cao, sau khi hết hạn hợp đồng bạn có thể mang về nước được một số tiền khổng lồ.

Những câu hỏi phổ biến của người lao động khi xuất khẩu đi Nhật
Những câu hỏi phổ biến của người lao động khi xuất khẩu đi Nhật

XKLĐ Nhật cần mang theo những gì?

 • Giấy tờ tùy thân: Đây là thứ bạn bắt buộc phải mang theo khi đi XKLĐ Nhật Bản, các loại giấy tờ như vé máy bay, hộ chiếu, giấy khám sức khỏe, giấy lưu trú,…
 • Tiền: Bạn nên mang theo một ít ngoại tệ khi đến Nhật Bản, tốt nhất là tiền Yên để sử dụng trong những trường hợp cấp bách.
 • Đồ dùng cá nhân: Bạn chỉ nên mang theo một vài bộ quần áo, giày dép,… chứ không nên mang theo quá nhiều vì tại Nhật những món đồ này khá rẻ, bạn có thể tìm mua ở bất cứ đâu.
 • Thức ăn: Bạn nên mang theo một vài đồ ăn khô như mì gói, gia vị,… để tránh trường hợp không quen với đồ ăn Nhật trong thời gian đầu.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản từ A – Z cho người mới đi

Tóm lại

Trên đây là toàn bộ thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản vieclamnhatban24h.com muốn chia sẻ. Khi lựa chọn đơn hàng, bên cạnh việc xem xét mức lương và cơ hội phát triển thì bạn nên tập trung vào mục tiêu cá nhân. Hãy chọn ngành nghề dựa trên sở thích và khả năng của mình, đồng thời đảm bảo công việc mang lại nhiều cơ hội trau dồi kinh nghiệm. Chúc bạn sẽ thành công và sớm thích nghi với cuộc sống khi đi XKLĐ Nhật Bản.