Du Học Nghề Nhật Bản Và Những Thông Tin Cập Nhật Mới Nhất?

Du học nghề Nhật Bản đang là lựa chọn rất được quan tâm bởi cơ hội việc làm rộng mở. Thay vì chọn học đại học trong nước, đi du học nghề sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng khả năng tìm kiếm việc làm. Để có kế hoạch chuẩn bị và đưa ra quyết định tối ưu nhất, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi. Bài viết sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin mới nhất về vấn đề du học nghề tại Nhật Bản.

Thông tin về du học nghề Nhật Bản là gì?

Du học nghề Nhật Bản là hình thức đào tạo có thời gian ngắn hơn so với hệ cao đẳng, đại học. So với 2 – 4 năm thì du học sinh chỉ cần học từ 1700 – 3400 giờ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ nghề của Nhật có giá trị trên toàn thế giới.

Xem thêm: Đi du học Nhật Bản có tốt không? Lợi ích mang lại là gì?

Thông tin về du học nghề Nhật Bản là gì?
Du học nghề tại Nhật Bản là lựa chọn tiềm năng của các bạn trẻ

Trong thời gian đào tạo, sinh viên sẽ vừa được học cả tiếng Nhật, vừa được đào tạo kỹ năng ngành nghề lựa chọn. Chương trình du học nghề Nhật Bản mang lại rất nhiều lợi ích, du học sinh có thể vừa học vừa làm song song. Hơn nữa còn có thể nhận được mức lương cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn sau khi ra trường.

Những lý do nên lựa chọn du học nghề Nhật Bản

Những lý do nên lựa chọn du học nghề Nhật Bản
Du học nghề tại Nhật mang đến cơ hội việc làm rộng mở

Có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường du học Nhật Bản thay vì học đại học. Trong đó có rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam tham gia nộp hồ sơ đến Nhật Bản học nghề. Dưới đây là một vài lý do bạn nên chọn du học nghề tại Nhật. 

 • Nền giáo dục, khả năng đào tạo của Nhật Bản nổi tiếng thế giới về mọi mặt. Không chỉ có chương trình giảng dạy chất lượng, cơ sở vật chất tiên tiến mà các trường dạy nghề cũng vô cùng uy tín, tận tâm.
 • Nhật Bản nổi tiếng kỹ tính và khắt khe nên quá trình giáo dục, dạy học cũng rất được coi trong. Khi được đào tạo và rèn luyện trong môi trường này, bạn sẽ hoàn thiện hơn về mặt kiến thức và suy nghĩ,
 • Bằng cấp tại Nhật được cả thế giới công nhận, nên sau khi tốt nghiệp các du học sinh sẽ có cơ hội việc làm rộng mở. Đặc biệt mức lương của du học sinh chắc chắn cũng sẽ hấp dẫn không kém.
 • Chi phí du học nghề Nhật thấp hơn khá nhiều so với các nước châu Âu, châu Mỹ. Không những vậy, du học sinh còn được khuyến khích đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.
 • Môi trường sống ở Nhật Bản rất sạch sẽ, an toàn và đặc biệt con người ở đây rất thân thiện, lịch sự. Đây là môi trường lý tưởng để các bạn du học sinh hòa nhập khi vừa đến đất nước mới.

Điều kiện để được du học nghề tại Nhật Bản

Điều kiện cơ bản

 • Có mức tuổi trên 18 tuổi
 • Đã hoàn thành xong bậc học THPT tại Việt Nam
 • Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm hay bệnh nan y
 • Không có tiền án, tiền sự

Điều kiện về trình độ ngoại ngữ

 • Đã học tiếng Nhật trên 6 tháng tại trường Nhật Ngữ được công nhận
 • Đã có chứng chỉ tiếng Nhật N1, N2 do cơ quan có thẩm quyền tổ chức
 • Đạt 200 điểm trở lên tại kỳ thi du học môn tiếng Nhật, bao gồm cả 4 kỹ năng đọc, hiểu, nghe hiểu, nghe đọc.
 • Đạt 400 điểm tại kỳ thi nghe đọc JLPT và thi BJT được tổ chức bởi hiệp hội kiểm tra năng lực thực hiện.

Lộ trình chi tiết du học nghề tại Nhật

Lộ trình chi tiết du học nghề tại Nhật
Du học sinh cần học tiếng Nhật tại Việt Nam ngay từ ban đầu

Bước 1: Sinh viên bắt đầu học tiếng Nhật tại Việt Nam, sau đó qua Nhật học tại các trường dạy tiếng. Sau khi đạt đủ yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, du học sinh  sẽ được học lên các trường Senmon.

Bước 2: Du học sinh sẽ học tập tại trường Senmon từ 2 – 4 năm tương đương với số giờ học là 1700 – 3400 giờ.

Trong quá trình học, sinh viên có thể vừa học vừa làm thêm tại các công ty để áp dụng lý thuyết, nâng cao kỹ năng thực hành. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, du học sinh sẽ được nhận bằng nghề.

Những du học sinh đáp ứng đủ các điều kiện tốt nghiệp về thời gian học, chứng chỉ nghiệp vụ đánh giá thành tích học mà sẽ được cấp bằng “chuyên gia” hoặc “chuyên gia cao cấp”. Trong đó:

 • Bằng chuyên gia có thể tiếp tục học lên đại học
 • Bằng chuyên gia cao cấp có thể tiếp tục học lên cao học

Điều kiện xét tốt nghiệp sẽ phụ thuộc vào kết quả của các bài thi cuối kỳ, cuối năm và số giờ lên lớp.

Chi phí du học nghề Nhật Bản có đắt không?

Sinh viên cần chuẩn bị các khoản phí sau để đi du học nghề Nhật Bản:

Chi phí chuẩn bị hồ sơ trước khi sang Nhật

Trước khi qua Nhật Bản du học nghề, bạn cần phải chuẩn bị số tiền khoản 1000 – 1500 USD (khoảng 23 – 35 triệu đồng). Khoản tiền này sẽ được dùng để làm các giấy tờ, thủ tục đăng ký sang Nhật học nghề. Trong đó bao gồm các khoản phí như sau: khám sức khỏe, duyệt hồ sơ, dịch thuật, dịch vụ tư vấn, đào tạo tiếng Nhật,…

Học phí đào tạo tại Nhật

Chi phí đào tạo có cao không?
Chi phí đào tạo tại Nhật không quá cao so với các nước khác

Thông thường năm đầu tiên sau khi sang Nhật các du học sinh sẽ chỉ dùng để học tiếng. Các trường Nhật Ngữ có mức phí dao động từ 100 – 180 triệu/năm, có thể chưa bao gồm tiền ký túc xá.

Đối với du học sinh đăng ký hệ đào tạo nghề, các bạn có thể đi làm thêm kiếm thu nhập sau 1 thời gian nhập học.

Các khoản chi tiêu khác

 • Tiền ăn uống: Nếu bạn tự nấu ở phòng để ăn sẽ mất khoảng 15.000 Yên/tháng
 • Tiền ở: Mức phí ký túc xá rơi vào khoảng 30.000 Yên/tháng. Nếu bạn chọn ở nhà riêng hoặc thuê phòng homestay bên ngoài thì sẽ có giá đắt hơn là 80.000 – 100.000 Yên/tháng.
 • Ngoài ra còn có khoản tiền tiêu vặt  khoảng 15.000 Yên/tháng

Hồ sơ du học nghề tại Nhật Bản cần những giấy tờ gì?

Để nộp hồ sơ tham gia chương trình du học nghề Nhật Bản, du học sinh cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin học ( mẫu đơn được trường cấp)
 • Bằng tốt nghiệp THPT bản gốc
 • Bảng điểm của cấp học gần đây nhất
 • Bằng điểm và giấy chứng nhận đã theo học tại trường dạy tiếng
 • Kết quả thi năng lực tiếng Nhật đối với thí sinh là người nước ngoài
 • Giấy khám sức khỏe của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên
 • Ảnh chân dung 4×6 mới chụp 3 tháng gần đây
 • Giấy tờ liên quan để xác định người bảo lãnh

Tổng hợp một số ngành du học nghề tại Nhật Bản phổ biến

Du học nghề lĩnh vực công nghệ thông tin

Lĩnh vực công nghệ thông tin
Công nghệ thông tin đang cần nhiều nhân lực chất lượng cao

Ngành công nghệ thông tin (IT) phát triển nhanh không chỉ ở Việt Nam hay Nhật Bản mà ở khắp các nước trên thế giới. Học nghề IT tại Nhật là lựa chọn vô cùng chính xác cho các bạn du học sinh.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, bạn có thể làm việc IT ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, mức lương của ngành công nghệ thông tin chắc chắn sẽ thu hút được nhiều du học sinh.

Du học nghề lĩnh vực điện tử, điện lạnh

Trên thực tế, ngành nghề điện tử, điện lạnh tại Nhật Bản chưa bao giờ hết hot. Nhật bản đang đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực này tại Việt Nam. Do đó rất nhiều du học sinh lựa chọn ngành điện tử điện lạnh với mong ước dễ dàng tìm kiếm việc làm tại quê nhà.

Du học nghề ngành du lịch, khách sạn và nhà hàng

Ngành du lịch, khách sạn và nhà hàng đang được rất nhiều quốc gia chú trọng. Đời sống vật chất và tinh thần của con người ngày một tăng, vậy nên nhu cầu nhân lực của ngành này cũng cần rất nhiều.

Du học nghề ngành điều dưỡng

Du học nghề ngành điều dưỡng
Công việc điều dưỡng tại Nhật có thu nhập vô cùng hấp dẫn

Do sự già hóa dân số mà ngành điều dưỡng được xác định là ngành mà Nhật Bản đang “thèm khát’ nhân lực nhất. Hằng năm, quốc gia này thiếu đến 5000 lao động tại vị trí điều dưỡng, y tá, vật lý trị liệu. Thậm chí bằng điều dưỡng của Nhật cũng có thể giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm lương cao ở Việt Nam.

Du học nghề ngành đầu bếp

Nhật Bản sở hữu nền ẩm thực vô cùng tinh tế, được rất nhiều người biết đến và muốn khám phá. Vậy nên nếu bạn là người yêu thích ẩm thực, thích chế biến món ăn thì đây chắc chắn là cơ hội tốt cho bạn.

Xem thêm: Chi Phí Du Học Nhật Bản Vừa Học Vừa Làm Có Lớn Không?

Trên đây là thông tin về du học nghề Nhật Bản và những tin tức mới nhất về vấn đề này. Hy vọng những chia sẻ của vieclamnhatban24h.com sẽ giúp bạn có lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình. Nếu có thắc mắc hay cần được hỗ trợ về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *