Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền? Cập nhật mới nhất 2024

Nhật Bản là điểm đến, ước mơ của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Du học Nhật Bản bạn cần phải chuẩn bị về chi phí gồm chi phí học tiếng tại trung tâm Việt Nam, chi phí xin học bổng, chi phí làm hồ sơ, visa, vé máy bay,… Để hiểu rõ hơn về du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền, thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Tổng quát chi phí du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về hành trình du học đến nước Nhật. Theo đó về chi phí để du học Nhật Bản sẽ được chia làm 2 phần gồm:

 • Chi phí chuẩn bị du học khi ở Việt Nam: Chi phí học tiếng Nhật và chi phí làm hồ sơ, vé máy bay, xin visa, chi phí nộp cho trường học ở Nhật trước khi nhập học gồm phí tuyển sinh, khám sức khỏe, ký túc xá, học phí, bảo hiểm,…
 • Chi phí du học khi sang Nhật Bản: Khi sang tới Nhật Bản, bạn sẽ phải chi trả các khoản tiền như sinh hoạt phí 8 đến 10 triệu/tháng tùy vào nơi bạn sinh sống (tiền ăn, sinh hoạt, ký túc xá). Tiền học phí ở các kỳ tiếp theo thông thường sẽ là 120 – 200 triệu/năm áp dụng cho chương trình học tiếng – senmon – đại học.

Xem thêm: Top 10 Công Ty Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín Nhất Hiện Nay

Tìm hiểu chi tiết du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?
Tìm hiểu chi tiết du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

Nhìn chung, chi phí du học Nhật Bản tự túc ban đầu sẽ cần từ 160 – 350 triệu đồng để đặt sang được nước Nhật. Tùy theo nơi bạn định theo học và sinh sống sẽ có mức chi phí khác nhau, không có chi phí chính xác cho câu hỏi này. Do đó khi bạn có nhu cầu du học Nhật Bản cần tham khảo qua các trung tâm du học để được báo giá chính xác nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Chi tiết chi phí du học Nhật

Sau đây vieclamnhatban24h.com sẽ liệt kê chi tiết các khoản chi phí du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền, giúp bạn có cái nhìn tổng quan trước khi chọn du học nhé.

Chi phí hồ sơ

Chi phí làm hồ sơ sẽ phụ thuộc vào bạn tự làm hay qua trung tâm du học. Nếu xin qua trung tâm du học thường sẽ không mất phí làm hồ sơ. Tuy nhiên khi làm hồ sơ du học qua trung tâm thì mức phí thường sẽ giao động từ 1.000 – 1.500 USD/hồ sơ. Trường hợp bạn tự chuẩn bị hồ sơ du học thì sẽ dao động từ 300 – 400 USD/hồ sơ. Một số phí sơ bộ gồm:

 • Phí dịch thuật hồ sơ
 • Phí công chứng giấy tờ, hồ sơ
 • Phí khám sức khỏe
 • Phí duyệt hồ sơ
 • Phí chứng minh tài chính
 • Phí gửi hồ sơ, chuyển phát sang Nhật

Chi phí học tiếng Nhật

Để có thể học tập tại các trường ở Nhật Bản, điều kiện tiên quyết của các du học sinh phải có trình độ tiếng Nhật N5 trở lên, một số trường cần phải có N4 hoặc N3. Chi phí một khóa học tiếng Nhật sẽ tùy trung tâm thông thường từ 10 – 20 triệu đồng.

Khi du học bạn cần học tiếng Nhật qua trung tâm
Khi du học bạn cần học tiếng Nhật qua trung tâm

Học phí các trường Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản bạn có thể chọn du học hệ tiếng hoặc du học hệ đại học, theo đó học phí mới nhất của các trường Nhật Bản 2024 như sau:

 • Hệ Đại học và thạc sĩ: Học phí các trường Đại học công lập của Nhật sẽ khoảng 540 nghìn yên/năm (108 triệu đồng)
 • Hệ đại học và thạc sĩ học phí của các trường tư thục sẽ khoảng 700 – 875 nghìn yên/năm (khoảng 140 – 175 triệu đồng). Các trường quốc tế học phí có thể lên đến 350 triệu đồng/năm.
 • Hệ học tiếng (Nhật ngữ) học phí sẽ từ 600 – 720 nghìn yên/năm (khoảng 120 – 144 triệu đồng), đối với hệ này học phí sẽ được giảm trong các năm tiếp theo, với năm đầu tiên du học sinh chỉ cần phải đóng 1 nửa tiền học phí.

Tiền học phí khi du học Nhật Bản sẽ có phụ thuộc vào địa điểm, trường học, giá yên tại thời điểm đóng tiền học,… Do đó khi bạn xác định muốn đi du học thì có thể tham khảo qua các trung tâm du học để tìm hiểu thông tin chính xác nhất.

Học phí ở các hệ học tại Nhật Bản có sự chênh lệch
Học phí ở các hệ học tại Nhật Bản có sự chênh lệch

Chi phí cư trú

Chi phí cư trú chính là phí bạn xin hồ sơ visa để sinh sống học tập tại Nhật Bản theo thời gian du học trên giấy báo nhập học. Chi phí xử lý hồ sơ xin tư cách lưu trú (qua trung tâm) là 10.000.000 VNĐ, phí xin visa cư trú sẽ là 1.300.000 VNĐ (visa nhập cảnh nhiều lần) chỉ đóng phí khi xin thị thực thành công.

Chi phí sinh hoạt

Khi sinh sống, học tập tại đây các khoản chi phí sinh hoạt cố định hàng tháng mà du học sinh cần phải chi trả gồm:

Các khoản phí Tokyo Osaka
Tiền thuê nhà 30.000 25.000
Tiền điện 5000 5000
Tiền nước 2000 2000
Tiền điện thoại 2000 2000
Tiền gas 1000 1000
Tiền internet 2000 2000
Tiền đi lại 5000 5000
Tiền ăn 20.000 20.000
Tổng chi phí 67.000 62.000
Quy đổi tiền Việt (1 yên = 171 VNĐ) 11.460.000 10.600.000

*Đơn vị đổi tiền được lấy theo tỷ giá đồng yên Nhật thời điểm hiện tại (23.12.2023).

Ngoài các khoản chi phí cố định trên thì có thêm các khoản chi phí cá nhân như ăn uống, đi chơi, mua sắm quần áo, mỹ phẩm,… đây là các chi phí tùy thuộc theo điều kiện của mỗi người.

Vậy du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

Theo những mục cần phải chi trả phí trên thì sau đây là tổng chi phí du học Nhật Bản dành cho du học sinh 1 năm như sau:

Chi phí 1 năm Tiền VNĐ
Hồ sơ du học trọn gói 22 – 60 triệu

(tùy theo chương trình học)

Học tiếng Nhật 10 – 15 triệu
Vé máy bay 8 – 10 triệu
Học phí tại trường học Nhật (1 năm) 120 – 150 triệu
Phí KTX (6 tháng) 70 triệu
Chi phí sinh hoạt (1 năm) 72 triệu
Tổng 334 – 358 triệu

*Lưu ý: Tổng chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo, chi phí thực tế có thể cao hoặc thấp tùy theo tỷ giá yên tại thời điểm bạn đóng tiền sang Nhật và tùy điều kiện kinh tế chi tiêu của mỗi người.

Cách tiết kiệm chi phí khi du học Nhật?

Theo kinh nghiệm du học của nhiều du học sinh thì để du học Nhật Bản chi phí thấp thì những bạn mới sang học cần ghi nhớ một số điều sau:

Một vài gợi ý tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản
Một vài gợi ý tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản
 • Xin học bổng là cách giúp cho du học sinh đỡ vất vả khi sang Nhật. Học bổng có thể toàn phần hoặc bán phần, thường sẽ được miễn phí học phí, ký túc xá hoặc miễn phí 50, 70% học phí/năm. Các chương trình học bổng của Nhật gồm: Học bổng Mext, học bổng Aoyama, học bổng lưu học sinh châu Á, học bổng Sasayama, học bổng Asean, học bổng Nishino, học bổng Asahi,…
 • Chọn những trường có mức học phí không cao, vừa phải theo điều kiện kinh tế của bản thân. Các trường tư thục sẽ có học phí cao hơn so với các trường công lập quốc gia.
 • Chọn những khu vực sống không ở trung tâm để có mức sinh hoạt giá rẻ, tiết kiệm chi phí. Thông thường du học sinh Việt Nam sẽ không chọn Tokyo để sinh sống, bởi chi phí rất cao, mọi người sẽ chọn các thành phố như Yokohama, Fukuoka, Kobe, Saitama để học tập, sinh sống.
 • Đi làm thêm để có thể trang trải học phí và sinh hoạt phí là lựa chọn của hơn 90% du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Thu nhập làm thêm ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản cho phép du học sinh được đi làm thêm để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt. Du học sinh có thể làm các công việc như bentou, thực phẩm, bán hàng, phục vụ, giao báo, cửa hàng tiện lợi, nông nghiệp,… với mức thu lương trung bình như sau:

THU NHẬP TRUNG BÌNH TỪ VIỆC LÀM THÊM
Lương tối thiểu/giờ 1000 yên/giờ
Số giờ/tuần 28 giờ/tuần
Số giờ/tháng 112 giờ/tháng
Lương/tháng 112.000 yên/tháng
Quy đổi (1 yên = 171 VNĐ) 19.152.000 VNĐ

Ngoài các công việc làm thêm kể trên thì nhiều du học sinh có làm thêm các công việc như dịch thuật, phiên dịch, dẫn tour du lịch, bán hàng online, dạy tiếng,…

Xem thêm: Đi du học Nhật Bản có tốt không? Lợi ích mang lại là gì?

Tổng kết

Trên đây Vieclamnhatban24h.com đã giải đáp các thắc mắc về chi phí du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền. Hy vọng đã giúp bạn có thêm các thông tin cần thiết trên hành trình chuẩn bị tới “đất nước mặt trời mọc”. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *