Hướng Dẫn Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Tiếng Nhật là ngôn ngữ chưa bao giờ hết “hot” tại Việt Nam. Việc chinh phục ngôn ngữ mới này với mục đích để du học, xuất khẩu lao động, làm biên phiên dịch cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam,… chưa bao giờ là dễ dàng. Bài viết này chia sẻ đến các bạn lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Mục tiêu học tiếng Nhật

Tiếng Nhật từ N5 sơ cấp đến N1
Tiếng Nhật từ N5 sơ cấp đến N1

Mọi người cần phải xác định mục tiêu học ngay từ đầu. Phải đặt câu hỏi cho bản thân rằng mục tiêu học tiếng Nhật để làm gì? Học để giao tiếp hay là học để đi du học, làm việc ở Nhật Bản. Khi đó bạn sẽ nỗ lực và nhanh chóng đạt được kết quả mong muốn. Vậy nên, bạn hãy xác định mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu học ngôn ngữ mới này.

Xem thêm: Tìm hiểu những nét thú vị trong Văn hoá – Đời sống Nhật Bản

Tổng quan các cấp độ kiến thức (N5 đến N1)

Trình độ và năng lực của người học cao hay thấp đều được đánh giá qua chứng chỉ JLPT. Chứng chỉ JLPT này được cấp bởi Hiệp hội và các tổ chức giáo dục Nhật Bản. Hiện chứng chỉ này chia thành các cấp độ N, cụ thể:

  • N5, N4: Sơ cấp
  • N3: Trung cấp
  • N2, N1: Cao cấp

Trên hành trình học tiếng Nhật, N5 là cấp độ cơ bản nhất phải vượt qua.

Lộ trình học tiếng Nhật cơ bản cho người mới

Dưới đây là lộ trình học cơ bản cho người mới:

Trình độ Thời gian Kiến thức
N5 2 tháng 800 từ vựng

100 Kanji

70 câu ngữ pháp

N4 2 – 5 tháng 1500 từ vựng

300 Kanji

80 câu ngữ pháp

N3 Khoảng 7 tháng 3500 từ vựng

600 Kanji

150 câu ngữ pháp

N2 1 năm 6000 từ vựng

1000 Kanji

100 câu ngữ pháp

N1 Từ 1 – 2 năm 10000 từ vựng

2000 Kanji

130 câu ngữ pháp

Học tiếng Nhật cơ bản bắt đầu từ đâu

Về cơ bản thời gian và kế hoạch học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu tiến hành như sau:

Bảng chữ cái

Bảng chữ cái cơ bản Hiragana tiếng Nhật 
Bảng chữ cái cơ bản Hiragana tiếng Nhật

Khi bắt đầu học môn ngôn ngữ mới bạn phải làm quen với bảng chữ cái  trước. Với tiếng Nhật, có 2 bảng chữ cái được sử dụng là Hiragana và Katakana. Trong mỗi bảng có tổng cộng 46 chữ cái, chúng chính là thành phần tạo nên từ trong tiếng Nhật.

Đầu tiên cần làm quen với 2 bảng chữ cái này. Trung bình bạn mất khoảng 1 tuần để học thuộc chúng. Sau khi thuộc 2 bảng chữ cái trên, tiếp tục tới bước khó hơn đó là Kanji (Hán tự).

Ở Nhật Bản, Kanji được sử dụng rộng rãi nhưng vô cùng khó học. Kanji có cấu trúc phức tạo được tạo nên từ nhiều nét khác nhau. Muốn học giỏi Kanji phải không ngừng nỗ lực và chăm chỉ học tập.

N5, N4

Khi đã thuộc 2 bảng chữ cái Nhật Bản và Kanji, bạn tiến hành học ngữ pháp và từ vựng tương đương với trình độ N5. Ở cấp độ sơ cấp, bạn phải học khoảng 800 từ và hơn 90 Kanji. Trung bình, muốn chinh phục trình độ N5 sẽ mất khoảng 150 giờ học tập tương đương 2 tháng học. Sang đến N4 bạn phải học 1500 từ vựng và hơn 300 Kanji.

N3

Trình độ N3 sẽ tương đối khó, bạn phải dành khoảng 450 giờ để học 3.500 từ vựng cùng 600 Kanji. Ngoài việc học đọc, nói, viết bạn phải nghe hiểu được các đoạn hội thoại, giao tiếp nói về các chủ đề trong cuộc sống thường ngày. Vì vậy phải cố gắng học tiếng Nhật thật chăm chỉ mới mang lại hiệu quả.

N2, N1

Bảng chữ cái Kanji cơ bản
Bảng chữ cái Kanji cơ bản

Trình độ N3 đã khó, N2 lại không dễ dàng. Thời gian để học cấp này tối thiểu 600 giờ. Bạn phải học khoảng 1000 Kanji với hơn 6000 từ vựng. Trình độ này tương đương với trình độ học THPT Nhật Bản.

N1 là cấp độ mà bất cứ ai khi học tiếng Nhật đều muốn đạt được. Để đạt được chứng chỉ N1 bạn phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ. Hiểu được các bài luận văn, nghiên cứu khoa học bằng tiếng Nhật. Để đạt đến trình độ này bạn phải dành hơn 900 giờ để học từ vựng và 2000 Kanji.

Những cách học tiếng Nhật cho người mới

Dưới đây là một số cách học tiếng Nhật hiệu quả được nhiều người học theo:

Flashcard

Flashcard là những tấm bìa cứng chứa Kanji đính kèm theo phiên âm và dịch nghĩa. Ưu điểm của flashcard là nhỏ gọn và tiện lợi có thể mang theo bên người, giúp bạn có thể học ở bất kỳ đâu. 

Luyện nghe

Luyện nghe bằng cách xem phim và nhạc tiếng Nhật. Học ngoại ngữ thông qua âm thanh và hình ảnh sẽ giúp tiếp thu, nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Với trình độ tiếng Nhật N5, N4 bạn có thể học qua các bộ phim như Doraemon, Shin cậu bé bút chì, Thám từ lừng danh Conan,…

Khi đạt đến trình độ N3 bạn có thể xem các bộ phim như Ore Mo, Relife, The 100th love with you,… Khi làm việc nhà bạn cũng nên nghe các bài hát tiếng Nhật để xây dựng phản ứng tự nhiên với ngôn ngữ này.

Kết bạn với người Nhật

Làm quen và giao tiếp với người Nhật
Làm quen và giao tiếp với người Nhật

Học tiếng Nhật giao tiếp với người bản xứ là cách hiệu quả. Cố gắng kết nối với những người Nhật để tìm hiểu về văn hóa đất nước họ mà vẫn cải thiện khả năng tiếng Nhật. Bạn có thể kết bạn thông qua các ứng dụng hoặc mạng xã hội. 

Học tiếng Nhật online qua ứng dụng miễn phí

Hiện nay trên internet có khá nhiều ứng dụng học tiếng miễn phí hữu ích bạn có thể tham khảo như: JBenkiyo, Kanji Study, Minder, NHK Easy Japanese News, GoJapan,… hoặc có thể học qua youtube, đây cách dạy học hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Học Kanji bằng câu chuyện và hình ảnh

Não con người có khả năng ghi nhớ tốt hơn nếu chỉ định nội dung cần ghi nhớ theo một câu chuyện hoặc hình ảnh sáng tạo.

Ví dụ: Để học chữ 木 (mộc – cây lộc) và 日(nhật – ngày, mặt trời), bạn có thể nhớ cách viết 2 từ này bằng cách hình dung ra hình ảnh muốn diễn tả chúng.

Ngoài ra, để ghi nhớ từ vựng theo các phương pháp trên, việc luyện tập thông qua làm bài tập, đọc báo, tin tức,… vẫn là điều quan trọng.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật tại nhà

Đa phần những người mới học tiếng Nhật thường gặp nhiều khó khăn và dễ nản lòng. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm đầu dưới đây sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn.

Bước 1: Xác định cấp độ của bản thân

Trước hết hãy xác định trình độ tiếng Nhật của bạn như thế nào? Đang ở mức nào? Chỗ nào cần trau dồi thêm? Qua đó có thể xác định hướng đi xây dựng chương trình học phù hợp.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch học tiếng 

Lên kế hoạch học tiếng cụ thể, rõ ràng. Nếu không có một kế hoạch học tập chi tiết chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức mà không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Lý do bạn học tiếng Nhật là gì? Học để xuất khẩu lao động? Hoặc chỉ là sở thích cá nhân? Dù phục vụ cho mục đích gì bạn phải xây dựng hướng đi rõ ràng và có kế hoạch hợp lý.

Ví dụ: Kế hoạch của bạn là dự định học thuộc bảng chữ Hiragana và Katakana trong 2 tuần. Trong 4 tháng tiếp theo, hoàn thành bộ luyện thi tiếng Nhật JLPT N5, N4 và đạt được JLPT N3 trong 1 năm.

Từ mốc thời gian này, bạn sẽ có động lực để thực hiện và hoàn thành chúng. Tuy nhiên, không nên để các mốc thời gian học quá xa nhau. Trong quá trình học tiếng phải vừa học kiến ​​thức mới nhưng cũng dành thời gian để ôn lại kiến thức cũ.

Bước 3: Tham khảo giáo trình và ứng dụng 

Học online bằng ứng dụng Go Japan
Học online bằng ứng dụng Go Japan

Có thể tham khảo giáo trình Minano Nihongo được rất nhiều trung tâm, trường dạy tiếng Nhật tại Việt Nam sử dụng. Đây là giáo trình sơ cấp rất hữu ích với những bạn đang bắt đầu học tiếng Nhật để du học hay xuất khẩu lao động.

Ứng dụng học trực tuyến của Go Japan, do chính đội ngũ chuyên gia về tiếng Nhật tại trường Đại học Ngoại thương và Đại học Hà Nội cùng xây dựng. Ưu điểm của ứng dụng là dễ học, tính ứng dụng cao, bài giảng thú vị. 

Phù hợp với những ai muốn học tiếng để đi làm hoặc chinh phục các kỳ thi JLPT N5, N4 hay N3. Sử dụng ứng dụng Go Japan là cách học tiếng Nhật hiệu quả dành cho người mới bắt đầu.

Bước 4: Rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc hiểu

Luyện nghe những đoạn hội thoại, giao tiếp tiếng Nhật hoặc nghe tin tức bằng tiếng Nhật qua báo đài. Cách tự học tiếng cơ bản này sẽ giúp bạn làm quen với giọng nói của người bản địa, cách phát âm và ngữ điệu khi giao tiếp tiếp theo.

Trong quá trình học, nếu gặp khó khăn có thể sử dụng Google dịch để luyện nghe và đọc theo để rèn luyện khả năng nói của mình. Ghi lại đoạn âm thanh vừa phát âm của mình để nghe phát âm chuẩn chưa, để khắc phục và sửa cho những lần sau.

Hãy kiên trì theo lộ trình mà bản thân đã xây dựng. Chăm chỉ sau vài tháng bạn sẽ tiến bộ vượt bậc. Khoảng 1 năm sau có thể chinh phục được trình độ N2.

Các câu hỏi thường gặp khi bắt đầu học tiếng Nhật

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi học ngôn ngữ này:

Học tiếng Nhật có khó không?

Việc học ngôn ngữ mới nào cũng sẽ khó khăn và tiếng Nhật cũng vậy. Tiếng Nhật có khó, tuy nhiên nếu xây dựng phương pháp học đúng đắn, có kế hoạch thông minh và đúng lộ trình thì việc học ngôn ngữ này sẽ dễ dàng.

Học tiếng Nhật cấp tốc mất bao lâu?

Học từ vựng tiếng Nhật qua bài hát Tokyo Bon
Học từ vựng tiếng Nhật qua bài hát Tokyo Bon

Sẽ tùy vào thời gian rảnh của mỗi người. Tuy nhiên nếu muốn học cấp tốc bạn phải thật chăm chỉ và cần khoảng thời gian như sau:

  • N5: Khoảng 2,5 tháng
  • N4: Từ 3 – 4 tháng
  • N3: Từ 5 – 6 tháng
  • N2: Từ 8 – 9 tháng

Kết thúc khóa N5 đã có thể giao tiếp tốt chưa?

Kết thúc khóa học N5 bạn có thể giao tiếp trò chuyện ở mức căn bản. Ví dụ như những tình huống đơn giản diễn ra trong cuộc sống bạn có thể giao tiếp được. Còn với các tình huống phức tạp hơn thì cần trình độ tiếng Nhật cao hơn.

Xem thêm: Du Học Nhật Bản – Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Từng Bậc Học

Trên thực tế việc học tiếng Nhật không khó như nhiều người nghĩ. Cơ hội việc làm với người biết tiếng Nhật lại rất rộng mở. Vì vậy, học ngôn ngữ này trong thời buổi hội nhập là điều thực sự cần thiết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn hãy thể liên hệ với vieclamnhatban24h.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *