Khí Hậu Nhật Bản – Thông Tin Quan Trọng Cho Chuyến Đi

Bạn đang muốn đi du học hoặc sinh sống, làm việc tại Nhật Bản nhưng chưa hiểu rõ về khí hậu ở đất nước này? Trong bài viết dưới đây, vieclamnhatban24h.com sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu về khí hậu Nhật Bảnvăn hóa đời sống Nhật Bản đặc trưng của từng mùa. Hy vọng thông tin này sẽ bổ ích cho hành trình của bạn!

Tổng quan về khí hậu Nhật Bản

Nhật Bản có kiểu khí hậu giao thoa giữa khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới, nơi được đặc trưng bởi gió mùa và lượng mưa lớn. Nguyên nhân chủ yếu của điều này là: Đất nước này tọa lạc ở bán cầu Nam, nằm giữa vùng khí hậu ôn đới, song vẫn chịu ảnh hưởng từ khu vực cận nhiệt đới, tạo ra một phân bố không đồng đều về khí hậu.

Xem thêm: Ẩm Thực Nhật Bản – Nét Đẹp Tinh Tế Trong Văn Hóa Nhật Bản

Tổng quan về khí hậu Nhật Bản
Mùa xuân hoa nở ở Nhật Bản

Phía Bắc của Nhật Bản thuộc khu vực ôn đới, thường có mùa lạnh với lượng tuyết lớn (mùa đông kéo dài hơn bình thường).

Khí hậu Nhật Bản ở phía Nam có đặc điểm của vùng cận nhiệt đới, mùa đông không quá lạnh, mùa hè nắng nóng với lượng mưa đáng kể.

Mùa xuân và thu là hai mùa với thời tiết dễ chịu nhất. Nhiệt độ trung bình dao động từ 10°C đến 20°C và không quá oi bức. Khí hậu vào mùa hè ở Nhật Bản rất nóng và có độ ẩm cao. Nhiệt độ trung bình từ 25°C đến 35°C, thậm chí còn cao hơn. Có khu vực ven biển có thể chịu ảnh hưởng của cơn bão mùa hè. Mùa thu mang lại không khí trong lành và dễ chịu, trong khi mùa đông thường có tuyết rơi.

Nhật Bản trải qua hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa chủ yếu diễn ra từ tháng 6 đến tháng 9, với nhiều cơn mưa lớn và thường kèm theo bão. Trong thời kỳ này, các vùng đồng bằng ở phía đông và miền nam của Nhật Bản thường nhận được lượng mưa cao nhất, trong khi miền Bắc và Tây ít mưa hơn. Mùa khô kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5 của năm sau, với lượng mưa ít và không ổn định.

Mùa xuân tại Nhật Bản mang đến thời tiết khá lạnh

Mùa xuân tại Nhật Bản vẫn khá lạnh, thường yêu cầu việc mặc thêm áo ấm khi ra ngoài. Mặc dù đôi khi có tuyết rơi, nhưng tổng thể, thời tiết khá dễ chịu và rất thích hợp cho việc du lịch khám phá.

Mùa xuân tại Nhật Bản mang đến thời tiết khá lạnh
Mùa xuân tại Nhật Bản mang đến thời tiết khá lạnh

Vào mùa xuân, khí hậu ở Nhật Bản thường mang đến cảm giác mát mẻ, dễ chịu nhưng vẫn có nơi nào đó còn lạnh. Nhiệt độ trung bình khoảng 12 độ C, phù hợp để mặc áo khoác cùng chiếc áo len mỏng. Đây cũng là thời kỳ hoa và cây cối nở rộ, đặc biệt là hoa anh đào.

Vào cuối tháng 3, khắp các con phố Nhật Bản sẽ rực rỡ với hoa anh đào, bắt đầu chuỗi lễ hội thường niên của hoa anh đào.

Tại các vùng núi cao và các hòn đảo phía Bắc Hokkaido, thời tiết vẫn rất lạnh và tuyết vẫn phủ đầy đến cuối tháng 3. Người dân thường thích trượt tuyết trong thời gian này.

Mặc dù nhiệt độ tăng lên và có những ánh nắng ấm, nhưng đôi khi nhiệt độ vẫn giảm đột ngột, vì vậy hãy chuẩn bị thêm áo ấm khi ra ngoài.

Cuối tháng 4 là thời điểm của “Tuần lễ Vàng” – chuỗi ngày nghỉ lễ, vì vậy bạn nên sắp xếp lịch trình du lịch để tránh sự trùng lặp.

Nếu bạn đến Nhật Bản vào mùa xuân, hãy khám phá rừng tre Sagano ở thành phố Kyoto – một trong những khu rừng tre đẹp nhất trên thế giới.

Mùa hè tại Nhật Bản thường có nhiệt độ cao

Do vị trí địa lý ôn đới cận nhiệt đới, mùa hè ở Nhật Bản mang nhiều đặc điểm tương tự với mùa hè ở nhiều nơi, đặc biệt là ở khu vực phía Nam của đất nước này. Trời nắng nóng, nhiệt độ trung bình vào mùa hè tại Nhật Bản dao động khoảng 28 độ, có khí ẩm cao do gió từ biển thổi vào đất liền, thường xuyên gây ra mưa.

Mùa hè tại Nhật Bản thường có nhiệt độ cao
Khí hậu Nhật Bản Mùa hè

Khí hậu Nhật bản Các khu vực gần biển hoặc vùng đồi núi thường có thời tiết mát mẻ hơn, thu hút nhiều người chọn khám phá hoặc leo núi vào thời điểm này. Mùa hè ở Nhật Bản là thời khắc của các lễ hội, đặc biệt là các sự kiện pháo hoa diễn ra khắp đất nước. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ bị cuốn hút bởi những điệu nhảy truyền thống, các món ăn đặc trưng và bầu không khí sôi động của mùa hè tại Nhật.

Đặc điểm khí hậu Nhật Bản vào mùa thu

Mùa thu thường là thời điểm có thời tiết mát mẻ nhất, nhưng ở Nhật Bản, đầu mùa thu thường có nguy cơ bão, vì vậy cần phải cẩn trọng. Nhiệt độ trung bình vào mùa thu ở Nhật Bản dao động từ khoảng 12 độ C ở phía Bắc, khoảng 20 độ C ở khu vực miền trung và khoảng 26 độ C ở phía Nam. Từ giữa tháng 10, thời tiết sẽ dần trở lạnh, vì vậy nếu bạn đến Nhật vào thời điểm này, nên chuẩn bị sẵn áo ấm.

Đặc điểm khí hậu Nhật Bản vào mùa thu
Mùa thu khí hậu rất mát mẻ

Vào tháng 11, thời tiết sẽ lạnh hơn rõ rệt, lá cây chuyển sang màu vàng và đỏ rực rỡ, tạo ra cảnh quan tuyệt vời, rất thu hút để chụp những bức hình thể hiện nét đẹp đặc trưng của Nhật Bản.

Khí hậu Nhật Bản lạnh giá vào mùa đông

Trên khắp các vùng, nhiệt độ mùa đông giảm xuống, tuyết rơi phổ biến ở nhiều nơi. Đặc biệt, những khu vực gần biển và ở phía bắc thường chứng kiến tuyết phủ dày suốt mùa đông.

Khí hậu Nhật Bản lạnh giá vào mùa đông
Khí hậu vào mùa đông rất lạnh tại Nhật Bản

Vào mùa đông ở Nhật Bản, nhiệt độ trung bình ban ngày thường khoảng 12 độ C và ban đêm là khoảng 5 độ C. Đến giữa mùa đông, thời tiết trở lạnh hơn và có thể giảm xuống khoảng từ 5 đến 10 độ C ban ngày, đặc biệt ở các vùng phía Bắc và núi cao có thể có tuyết rơi dày đặc. Khi đến Nhật Bản vào mùa đông, việc duy trì cơ thể ấm áp rất quan trọng do sự chênh lệch nhiệt độ khá lớn so với nước ta.

Thời tiết Nhật Bản theo từng khoảng thời gian trong năm

Từ T4 đến tháng T5 – Mùa Xuân (2°-24°C)

Từ T4 đến tháng T5 - Mùa Xuân (2°-24°C)
Khí hậu Nhật Bản từ tháng 4 đến tháng 5

Khí hậu Nhật Bản  tháng 4-5 ( mùa xuân ) là thời điểm thích hợp để tận hưởng sự nở hoa. Trung bình, nhiệt độ vẫn mát mẻ (21°C) tại các thành phố như Tokyo và Osaka, chỉ cần một chiếc áo khoác nhẹ. Ở vùng phía Bắc như Sapporo, nhiệt độ có thể giảm xuống 2°-10°C.

Từ T6 đến T8 – Mùa hè (16°-30°C)

Từ T6 đến T8 - Mùa hè (16°-30°C)
Nhật Bản thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8

Khí hậu Nhật Bản Mùa từ tháng 6 đến tháng 8 chính là bắt đầu với mùa mưa ( mưa mùa hè ). Nếu quên mang ô, bạn có thể dễ dàng mua một chiếc ô tại các cửa hàng tiện lợi trên khắp Nhật Bản. Nhiệt độ tăng nhanh sau mùa mưa, lên tới 28°C ở Tokyo. Áo ngắn tay hoặc không tay bằng vải cotton hoặc vải lanh là lựa chọn tốt. Đề phòng cho thời tiết nóng, bạn có thể mang theo áo khoác mỏng và mũ bảo vệ da khỏi nắng. Mùa Hè ở Nhật Bản có thể ẩm và nóng, hãy mang theo nước uống và sử dụng ứng dụng mymizu để uống nước một cách thân thiện với môi trường.

Từ T9 đến T11 – Mùa thu (7°-27°C)

Từ T9 đến T11 - Mùa thu (7°-27°C)
Nhật Bản từ tháng 9 đến tháng 11

Khí hậu Nhật Bản từ tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm thiên nhiên tô điểm với sắc màu mới của mùa thu. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm của các cơn bão đổ bộ vào Nhật Bản. Mặc áo khoác dày và chuẩn bị cho việc nhiệt độ có thể giảm 12-14°C vào ban đêm.

Từ T12 đến T3 – Mùa đông (-6°-20°C)

Từ T12 đến T3 - Mùa đông (-6°-20°C)
Nhật Bản từ tháng 12 đến tháng 3

Khí hậu Nhật Bản, từ tháng 12, có thời tiết lạnh hơn, với cơn gió mùa đông kéo đến đến tháng Hai. Ở Tokyo, thời tiết ấm hơn và thường không dưới 0°C, nhưng áo khoác dày và quần áo ấm vẫn cần thiết. Tại các nơi như Sapporo, nhiệt độ có thể giảm xuống -6°C, đặc biệt vào ban đêm và sáng sớm.

Khí hậu Nhật Bản theo các vùng địa lý

Nhật Bản, một quốc đảo nằm ở phía Đông Bắc Á, có địa hình đa dạng với 73% diện tích bao phủ bởi đồi núi, cao nguyên và bồn địa, tạo điều kiện cho sự tồn tại của 9 loại rừng sinh thái khác nhau.

Từ rừng mưa nhiệt đới, rừng hỗn hợp có đặc điểm của khí hậu ôn hòa cho đến rừng lá kim thuộc vùng khí hậu ôn đới, tất cả đều có mặt trong đất nước này.

Khí hậu Nhật Bản theo các vùng địa lý
Khí hậu theo các vùng địa lý khác nhau nhiều

Mặc dù nằm trong khu vực khí hậu ôn hòa của bán cầu Nam, nhưng với địa hình dạng dài, khí hậu Nhật Bản không phân phối đồng đều. Quốc gia này có thể chia thành 6 vùng khí hậu riêng biệt:

Hokkaido – Vùng cực bắc

  • Với khí hậu ôn hòa, vùng này trải qua mùa đông dài và lạnh, trong khi mùa hè lại mát mẻ. Mưa không phổ biến, nhưng mùa đông thường có tuyết phủ dày đặc, khiến các đảo thường bị bao phủ bởi tuyết.

Vùng biển Nhật Bản

  • Vào mùa đông, gió Tây Bắc mang tuyết đến khu vực bờ biển phía Tây Honshu. Mùa hè ở đây tương đối mát mẻ, nhưng đôi khi gặp phải thời tiết nóng bức do gió Phơn.

Cao nguyên trung tâm

  • Vùng này có sự chênh lệch lớn về khí hậu giữa mùa đông và mùa hè, cũng như giữa ngày và đêm. Đây là điển hình của khí hậu đất liền, với lượng mưa ít.

Biển nội địa Seto

  • Được bao bọc bởi núi từ vùng Chugoku và Shikoku, vùng này có khí hậu dịu mát suốt năm.

Biển Thái Bình Dương

  • Vùng này nằm bên biển Đông, mùa đông ít tuyết, mùa hè nóng và ẩm do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam.

Quần đảo Tây Nam

  • Quần đảo Ryukyu trải qua mùa đông ấm và mùa hè nóng ẩm do khí hậu cận nhiệt. Mùa mưa, lượng mưa khá lớn với mức độ bão trung bình.
Quần đảo Tây Nam
Khí hậu tại quần đảo Ryukyu

Tại Okinawa, mùa mưa bắt đầu từ đầu tháng 5, trong khi trên đảo Honshu, mưa đến vào giữa tháng 6 và kéo dài gần cuối tháng 8. Cuối hè và đầu thu thường đánh dấu thời điểm có cơn bão mang theo mưa lớn.

Xem thêm: Cách, Chi Phí Gửi Hàng Đi Nhật Bản – 10 Đơn Vị Vận Chuyển

Việc hiểu biết về khí hậu Nhật Bản sẽ giúp bạn xác định điểm lý tưởng để thăm Nhật Bản. Xuân, hạ, thu hay đông, mỗi mùa ở Nhật Bản đều đem đến những trải nghiệm đặc biệt, không kém phần hấp dẫn cho du khách, bất kể địa điểm họ đến. Hy vọng thông tin vieclamnhatban24h.com trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên truy cập trang web để khám phá thêm về đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *