Các Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Đang Được Sử Dụng Hiện Nay

Bảng chữ cái tiếng Nhật được coi là cơ sở và yếu tố chính quyết định việc bạn có thể tiếp tục học và sử dụng tiếng Nhật trong tương lai hay không. Tiếng Nhật cũng giống như các ngôn ngữ khác trên thế giới. Nếu người học không nắm vững bảng chữ cái của tiếng Nhật thì sẽ không thể đọc, viết tiếng Nhật một cách trôi chảy và chuyên nghiệp được. Hiện nay, tiếng Nhật có tất cả 4 bảng chữ cái, bao gồm: Hiragana, Kanji, Katakana và cuối cùng là Romaji.

Bảng chữ cái Hiragana 

Đây là bảng chữ cái tiếng Nhật chính thức và quan trọng nhất tại Nhật Bản. Bảng chữ cái này là loại chữ viết mềm, xuất hiện lâu đời nhất và là một hình thức viết phiên âm truyền thống của Nhật Bản. Bảng Hiragana được chia thành hai yếu tố cơ bản: nguyên âm đơn và nguyên âm đôi.

Xem thêm: Những Sách Học Tiếng Nhật Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Hiệu Quả

Bảng chữ cái Hiragana được tạo ra bởi các nét chữ uốn lượn mà mềm mại, chúng thường được sử dụng trong các tình huống hàng ngày dưới vị trí là tiếp vị ngữ của động từ, trợ động từ hoặc các bộ phận của trợ từ. Do đó, hầu hết các giáo trình dạy ngôn ngữ Nhật Bản hiện nay đều yêu cầu người học phải tích lũy sự hiểu biết nhất định về bảng Hiragana. Việc học bảng chữ cái này sẽ đặt ra một nền móng vững chắc, giúp cho quá trình học tiếng Nhật của bạn trở nên suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Bảng chữ cái chính thức của Nhật Bản - Hiragana
Bảng chữ cái chính thức của Nhật Bản – Hiragana

Tham khảo một số cách học bảng chữ cái Hiragana tiếng Nhật:

  • Sử dụng Flashcard để ghi nhớ mặt chữ cùng phiên âm
  • Kết hợp nghe, nhìn và lặp lại để nhớ âm tiết
  • Tập viết theo các nét
  •  Sử dụng vào ngữ cảnh hàng ngày

Bảng chữ cái Kanji

Kanji là bảng chữ cái có những ký tự cổ của Trung Quốc và lâu đời nhất trong số các ký tự tiếng Nhật. Tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái này đều là chữ tượng hình, mượn từ Trung Quốc. Dù vậy, đây vẫn được coi là bảng chữ cái được sử dụng phổ biến ngày nay.

Tuy nhiên, vì mỗi chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji này có nhiều cách phát âm nên nó cũng được coi là bảng chữ cái khó học nhất tại Nhật Bản. Những chữ cái này được phát âm khác nhau bởi những người nói khác nhau tùy thuộc vào các tình huống diễn ra. Vì vậy, nếu muốn học, bạn cần phải kiên trì và luyện tập thường xuyên. 

Ký tự Kanji của Nhật Bản
Ký tự Kanji của Nhật Bản

Chữ cái của Kanji được tạo thành từ nhiều bộ phận và ký tự đơn giản. Nếu bạn muốn học bảng Kanji một cách nhanh chóng và có thể ghi nhớ được các phần của nó, bạn cần học cách nối các từ. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhớ từ nhanh hơn và lâu hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn học viết chữ Kanji, bạn cần chia các ký tự thành nhiều phần nhỏ. Mỗi phần nhỏ của ký tự Kanji có thể được liên kết với một hình ảnh cụ thể truyền tải ý nghĩa của nó. Vì vậy, bạn chỉ cần nhớ những phần nhỏ này nếu muốn viết ra một từ hoàn chỉnh. 

Cách viết đúng của chữ Kanji là từ trái sang phải, sau ra trước, từ dưới ra sau, sang ngang. Để thành thạo kiểu viết này, bạn sẽ cần mất một khoảng thời gian dài để luyện viết.

Bảng chữ cái Katakana

Ngược lại với bảng Hiragana, bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana lại là bảng chữ cái có các nét cứng. Đây là một phần trong hệ thống chữ viết và bảng chữ cái truyền thống của Nhật Bản. Khi nhìn vào bảng Katakana, bạn có thể thấy nó có rất nhiều thành phần kanji phức tạp khác. 

Hệ thống bảng chữ cái Katakana không quá phức tạp. Nó là sự kết hợp của những đường cong, đường thẳng và đường xoắn. Người Nhật coi bảng chữ cái Katakana là bảng chữ cái đơn giản nhất trong các bảng chữ cái tại Nhật Bản. 

Bảng chữ cái nét cứng Katakana của Nhật
Bảng chữ cái nét cứng Katakana của Nhật

Katakana khác với Kanji. Khi chữ Kanji sẽ được phát âm tùy theo ngữ cảnh thì cách phát âm của Katakana lại tuân theo các quy tắc nhất định. Đặc biệt, Katakana  được sử dụng để phiên âm các từ có nguồn gốc nước ngoài và viết tên công ty ở Nhật Bản. 

Katakana cũng được sử dụng để nhấn mạnh trong một số trường hợp. Loại văn bản này thường thấy trên các bảng quảng cáo, biểu ngữ,… Katakana còn được dùng để viết tên nước, tên người, tên địa danh nước ngoài, thuật ngữ khoa học kỹ thuật. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để gọi tên các loài động vật, thực vật, tên sản phẩm. Nếu bạn đã thuộc nhiều chữ Kanji khó đọc, bạn có thể viết chúng bằng  chữ Katakana để dễ đọc hơn. 

Bảng chữ cái Romaji

Là bảng chữ cái sử dụng hệ thống chữ viết Latinh để phiên âm tiếng Nhật. Bảng chữ cái Romaji được coi là bảng chữ cái đơn giản và hiện đại nhất của quốc gia Nhật Bản. Vì vậy, Romaji cũng được coi là bảng chữ cái của Nhật Bản phù hợp nhất cho người nước ngoài mới bắt đầu học tiếng Nhật. 

Bảng chữ cái Romaji dành cho người nước ngoài 
Bảng chữ cái Romaji dành cho người nước ngoài

Xem thêm: Top 10 Ứng Dụng Dịch Tiếng Nhật Bản Miễn Phí Thông Dụng Nhất

Nếu người nước ngoài đã học thành công bảng chữ cái La Mã thì không cần phải biết các bảng chữ cái khác mà vẫn có thể giao tiếp bình thường và gọi tên người, vật. Đây được coi là khía cạnh có lợi nhất của Romaji đối với những người mới học tiếng Nhật lần đầu.Có thể thấy rằng, Nhật Bản đang sử dụng khá nhiều loại bảng chữ cái trong cuộc sống hàng này để viết và nói. Mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt từ đơn giản đến phức tạp mà bắt buộc người học tiếng Nhật cần nắm bắt được. Dù vậy, việc học và sử dụng thành thạo một trong bốn bảng chữ cái tiếng Nhật vẫn luôn là điều kiện cần thiết nhất đối với những người có dự định sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Theo dõi trang vieclamnhatban24h.com để cập nhật tin tức mới mỗi ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *